"DOES YOUR BRAND OR CORPORATE HAS STRONG REPUTATION TO COMPETE ?"

Weekly Stories

Weekly stories 2nd January

Awareness Intell trực thuộc Awareness i.d Public Relations, công ty truyền thông đã đạt các giải thưởng lớn và là chuyên gia về truyền thông chiến lược đặc biệt trong lĩnh vực Y Tế, Hàng Tiêu Dùng, Thực Phẩm, và Tài Chính. Awreness i.d Public Relations tự

Dựa theo những số liệu thu thập được từ ngày 10/01/2015 tới 23/01/2015, Awareness Intell tuần này gửi đến bạn hai câu chuyện với không chỉ tin tức mà còn với các phân tích đằng sau chúng.

Câu chuyện 1. Táo Mỹ nhập khẩu nhiễm khuẩn gây hoang mang

>>Cơ quan của Bộ Y tế cho biết, tại Mỹ hai sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala đang bị thu hồi vì nhiễm khuẩn Listeria manocytogenes - một loại khuẩn độc đã gây ngộ độc cho khoảng 32 người và khiến 3 người tử vọng tính đến ngày 9/1 năm nay.

Hai sản phẩm này đã được xuất khẩu sang một số quốc gia, trong đó có Việt Nam và Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17 nghìn tấn táo từ Mỹ trong năm 2014 và khoảng 1.200 tấn nếu tính riêng từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, chiều ngày 21/1, thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định chưa có táo nhiễm khuẩn độc hại gây chết người tại Mỹ ở thị trường Việt Nam và Cục này đang phối hợp với phía Hoa Kỳ và cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục rà soát thông tin. Cụ thể hơn ông Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT khẳng định “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại vấn đề gì cả”

Theo đó, của Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch thực vật áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với táo có xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam

Câu chuyện 2. Tác hại của mỳ ăn liền

>> Tiện lợi và ngon miệng, mì ăn liền đã trở thành một phần của lối sống hiện đại nhưng kèm theo nó là các vấn đề về sức khỏe như ung thư, suy dinh dưỡng…

 

Thiếu dinh dưỡng

Mặc dù sau mỗi lần ăn mì ăn liền, bạn cảm thấy rất no, nhưng thực chất, cảm giác no này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa nhiều năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không những khiến bạn có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.

Bệnh tim mạch

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Hư thận, hại xương

Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và hầu hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài.

Dị ứng

Trong mì ăn liền thường chứa một phụ gia gọi là MSG (monosodium glutamate monohydrate), đây là loại phụ gia tổng hợp mùi vị, khiến cho món mì trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác tối đa. Thế nhưng, trên thế giới cũng đã ghi nhận trường hợp di ứng MSG do dùng nhiều mì ăn liền.

Hai câu chuyện chúng tôi vừa nêu ra phía trên đã thu hút một lượng lớn sự quan tâm của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là câu chuyện về táo nhập nhiễm khuẩn. Chỉ trong vài ngày, có hàng trăm bài báo đề cập đến câu chuyện này. Trong khi đó, những tác hại của mỳ gói được nhắc đến với mức độ và số lượng thấp hơn

 

 

Vụ mỳ gói độc hại thì được truyền thông đề cập đến trong khoảng thời gian lâu hơn, nhưng mức độ về tin bài lại thấp hơn so với vụ táo nhiễm khuẩn, đặc biệt là trong những ngày cuối tháng 1.

Biểu đồ này cho thấy mức độ lan truyền của các bài báo đề cập đến hai câu chuyện trên. Trong cả hai trường hợp, số lượng bài báo gốc thấp hơn hẳn so với số lượng bài báo được sao chép và đăng tải lại.

Biểu đồ này giải thích rõ hơn biểu đồ trên. Mỗi bài báo gốc về táo nhiễm khuẩn được sao chép và đăng tải lại 1.87 bài, tỷ lệ lan truyền theo tính toán là 287%. Với mỗi bài báo về vụ mỳ gói, mức độ sao chép và đăng tải lại là 2.01 lần/bài. Tỷ lệ lan truyền theo tính toán là 301%.

Biểu đồ nay cho thấy tổng lượt xem đối với mỗi câu chuyện. Vụ táo nhiễm khuẩn thu hút khoảng 107.6 triệu lượt xem, trong khi vụ mỳ gói có 44,9 triệu lượt xem.