"DOES YOUR BRAND OR CORPORATE HAS STRONG REPUTATION TO COMPETE ?"

Weekly Stories

Weekly stories 1st Oct

Weekly stories 1st Oct

Story 1. The price of BlackBerry Passport in Vietnam will be the second cheapest in the world?

 

>>> After a period of waiting, the spectacular BlackBerry Passport was officially launched in Vietnam on October 8th at the price of 15.5 million VND. This is considered the second cheapest price for the new smartphone, and it shows BlackBerry’s focus on Vietnam, an emergence market.

 

The first 200,000 BlackBerry Passport phones were sold in the USA for $599 (12.6 million VND) each. That low price was a result of a special discount policy for Americans with credit card.

The price of this phone is higher elsewhere. In the UK, it fetches a hefty price of £530 (around 18 million VND). In France and Germany, it costs €649 (17.2 million VND). The phone is one sale for 49,990 Rupee (17 million VND) in India and for RM 2,399 (15,7 million VND) in Malaysia

The representative office of BlackBerry in Vietnam and its distributor, Smartcom, promised that they would work with the distribution system and retailers to ensure that Vietnamese can buy the phone at the best price possible and they delivered. With this price, Vietnamese can buy a trendy phone in Vietnam at a price that is even less than Malaysia non-VAT price.

Fan of BlackBerry in Vietnam will surely rejoice at the chance of buying the new phone at the second cheapest price in the world.

 


Câu chuyện 1. BlackBerry Passport tại Việt Nam rẻ thứ nhì thế giới

 

Cuối cùng thì mẫu điện thoại đình đám BlackBerry Passport cũng ra mắt tại thị trường Việt Nam ngày 8/10/2014. Những đồn đoán về giá của siêu phẩm này kết thúc khi BlackBerry đưa ra mức giá không ngoài dự đoán: 15,5 triệu đồng. Đây là mức giá được cho là thấp thứ nhì trên thế giới, cho thấy sự ưu ái của BlackBerry với một thị trường mới nổi như Việt Nam.

 

Trước đó, 200.000 chiếc BlackBerry Passport đầu tiên đã được bán ra ở Mỹ với giá 599 USD (khoảng 12,6 triệu đồng). Đây là mức giá có được từ chính sách giảm giá đặc biệt cho người tiêu dùng Mỹ mua hàng với thẻ tín dụng.

Ở các thị trường khác, mẫu điện thoại này có giá khá cao. Người Anh sẽ phải mua BlackBerry Passport với giá 530 bảng (tương đương khoảng 18 triệu đồng Việt Nam); người Đức và Pháp sẽ buộc phải chi 649 Euro (tương đương 17,2 triệu đồng) nếu muốn sở hữu chiếc điện thoại này. Tại châu Á, mức giá có vẻ mềm hơn khi BlackBerry Passport được chào bán tại Ấn Độ với giá 49.990 Rupi (tương đương 17 triệu đồng) và Malaysia với giá 2.399 Ringit (tương đương 15,7 triệu đồng).

Đại diện của BlackBerry tại Việt Nam cùng nhà phân phối Smartcom từng hứa sẽ làm việc với hệ thống phân phối và bán lẻ để đưa BlackBerry Passport đến tay người tiêu dùng Việt Nam với giá tốt nhất. Với mức giá chính thức công bố, người Việt đang có cơ hội sở hữu mẫu điện thoại đình đám mới nhất này với giá thấp thứ nhì thế giới.

Với mức giá mới này, người hâm mộ BlackBerry tại Việt Nam rất phấn khích vì có thể mua điện thoại với mức giá thấp nhất nhì thế giới.

 

Story 2. Provincial actor wrote viral essay defaming police, military

>>> The Ministry of Public Security announced that it has fined an actor for writing a fake letter purportedly written by a school girl to her father describing how a local policeman was taking care of her and her mother while he was stationed on a remote island.

The ministry identified the author only as Pham Thanh H., 31, a resident of Quy Nhon -- the capital town of the central province of Binh Dinh.

Written in child’s hand on a test sheet with teacher’s comment, the essay was widely believed to be real.

Investigators say H. admitted to having thought of the content of the essay and asked his daughter to write it on a test form before he himself commented on it. Then H. took a picture of the apocryphal essay and posted it on Facebook.

H. said the main purpose of the post was to attract Facebook "likes" and draw attention to himself.

Investigators say the act could have been treated as a criminal offense due to its bad affect on public opinion, but H.’s sincerity during the investigation and the fact that it was his first such offense caused them to spare him any significant punishment.

Câu chuyện 2. Xử phạt người viết bài văn giả mạo “thư gửi bố ngoài đảo”

Bộ Công an vừa công bố việc xử phạt Phạm Thanh H. (31 tuổi, trú tại Quy Nhơn, Bình Định), hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, vì hành vi giả mạo bài văn của một học sinh nữ. Nội dung bài văn là bức thư con gái gửi cho cha mình đang công tác ngoài đảo xa, trong đó đề cập đến chi tiết có một “chú công an phường” chăm sóc mẹ em rất tốt khi bố vắng nhà.

Bài viết được trình bày trên giấy học trò, viết bằng nét chữ học sinh và có cả lời phê của giáo viên. Rất nhanh chóng, bài văn bịa đặt được lan truyền nhanh chóng và khiến rất nhiều người lầm tưởng là thật.

Điều tra viên cho hay, H. thừa nhận mình đã tự nghĩ ra nội dung bài văn, sau đó nhờ con gái viết lại trên giấy tập học trò trước khi chính anh ta viết lời phê lên bài viết. Việc anh ta chụp lại bài văn bằng điện thoại rồi đăng lên Facebook, theo H., chỉ với mục đích nhằm câu like, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng vào mình.

Cơ quan công an xác định hành vi của H. gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, do H. đã thành khẩn, cầu thị và vi phạm lần đầu nên H. cuối cùng tránh được các hình phạt nặng.

There are a large number of articles about those 2 stories. Being stories that attract attention, there were 209 articles written about them on online media alone (BlackBerry with 114 articles, and Letter with 95 articles.)

Hai câu chuyện chúng tôi vừa nêu ra phía trên đã thu hút một lượng lớn sự quan tâm của các phương tiện truyền thông. Tính riêng trên các kênh báo trực tuyến, có khoảng 209 bài báo đề cập đến các vấn đề này. Chuyện về giá của BlackBerry Passport được đề cập đến trên 114 bài báo, còn chuyện xử phạt người viết lá thư giả mạo thu hút 95 bài báo.

The BlackBerry issue has many articles with a spread distribution. It articles were published on many days in September and October.

The Letter story is different. It gather a lot of attention, however, the attention was for mostly a day. Just on 30/9/2014, there were nearly 80 articles talking about it along. Its article count was remarkably low in any other day.

Những bài báo về BlackBerry Passport được bàn tới liên tục và dàn trải. Các bài báo được đăng tải trong nhiều ngày vào tháng 9 và 10.

Trong khi đó, câu chuyện xử phạt người viết lá thư giả mạo thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, song chỉ tập trung trong một ngày. Theo chúng tôi tính toán, vào ngày 30/9/2014, có gần 80 bài báo đề cập đến câu chuyện này. Vào những ngày sau đó, lượng bài viết hấp hẳn.

This graph shows the virality of the articles of both stories. In both cases, the orginial stories are much less than spread articles. This shows that, in both cases, orginial articles are copied and reposted more than once.

Biểu đồ này cho thấy mức độ lan truyền của các bài báo đề cập đến hai câu chuyện trên. Trong cả hai trường hợp, các bài báo gốc có mức độ lan truyền thấp hơn nhiều so với những bài được sao chép và đăng tải lại. Điều này cũng tương đương với việc chúng được sao chép và đăng tải lại nhiều hơn một lần.

 

This graph further explains the above graph. It meant for every article published, BlackBerry story was recopied additional 4.7 articles, leading to a spread rate of 570%. For Letter story, each article is coped 5.33 times, leading to a spread rate of 633%.

Phân tích sâu hơn, mỗi bài báo gốc đề cập đến BlackBerry Passport được sao chép và đăng tải lại 4,7 lần, tương đương với tỷ lệ lan truyền các bài viết vào khoảng 570%. Với mỗi bài báo về xử phạt người viết lá thư giả mạo, mức độ sao chép và đăng tải lại lên đến 5,33 lần/bài. Tỷ lệ lan truyền theo tính toán là 633%.

The number of total pageview for each story. The BlackBerry story has 41.4 million page views while the Letter story has 7.2 million page views

Tổng lượt người đọc với mỗi câu chuyện được thể hiện trong biểu đồ này. Theo đó, có khoảng 41,4 triệu người đọc các bài báo về BlackBerry Passport, trong khi có khoảng 7,2 triệu lượt xem khác đối với các bài báo về xử phạt người viết lá thư giả mạo.

>>> Conclusion: The BlackBerry story has more article count since it belong to the new product and high tech category, which always attracts a lot of attention from Vietnamese. Dispute having a lower article count, the Letter story has more pageview since it articles appear on bigger online publications. Another factor is that the Letter story has gone viral on Facebook before this, leading to more people checking this story out

>> Kết luận: Chuyện về giá bán BlackBerry Passport thu hút được nhiều bài báo hơn vì thuộc lĩnh vực công nghệ cao và sản phẩm mới, vốn rất hấp dẫn với đa số người Việt. Dù có lượng bài báo ít hơn, nhưng câu chuyện xử phạt người viết lá thư giả mạo lại được đọc nhiều hơn từ khi nó được đề cập đến trên các báo trực tuyến lớn. Một lí do khác có thể kể đến là câu chuyện đã được lan truyền trước đó trên Facebook, khiến nhiều người quan tâm hơn khi nó được đưa lên báo chí.