"DOES YOUR BRAND OR CORPORATE HAS STRONG REPUTATION TO COMPETE ?"

Weekly Stories

Weekly stories 1st June 2015

Dựa theo những số liệu thu thập được từ ngày 10/01/2015 tới 23/01/2015, Awareness Intell tuần này gửi đến bạn hai câu chuyện với không chỉ tin tức mà còn với các phân tích đằng sau chúng.

Câu chuyện 1. Chị bán ve chai với 5 triệu yen nhặt được

>> Chiều nay 2/6, đại diện công an quận Tân Bình, TPHCM đã chính thức trao số tiền 5 triệu yên cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường 10, quận Tân Bình), người đã phát hiện số tiền trên hơn 1 năm trước.

Sau khi nhận được tiền, chị Hồng đã đến một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình để làm thủ tục quy đổi ra tiền Việt Nam.

So với thời điểm hơn 1 năm trước, không kể những yếu tố liên quan tới lạm phát, riêng biến động về tỷ giá trong thời gian qua đã khiến "tỷ phú ve chai" thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo tỷ giá ngoại tệ niêm yết chiều ngày 2/6/2015 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá mua vào hiện được niêm yết ở mức 1 yên đổi được 172,83 VNĐ. Như vậy, với số tiền 5 triệu yên, chị Hồng đổi được 864.150.000 đồng.

 

Tại thời điểm ngày 21/3/2014 khi chị Hồng nhặt được số tiền trên, dựa theo tỷ giá quy đổi cũng của Vietcombank, 1 yên đổi được 203,28 VNĐ. Tương đương, 5 triệu yên sẽ đổi được 1.016.400.000 đồng.

Như vậy, sau hơn 1 năm, chỉ tính riêng biến động tỷ giá, chị Hồng đã bị mất khoảng 152,25 triệu đồng.

Cầm được số tiền lớn, điều chị nghĩ đến đầu tiên là làm từ thiện. Nghĩ là làm, hôm 3-6, sáng sớm chị đã rút một phần tiền để mua 11 tạ gạo ủng hộ các cơ sở nuôi trẻ mồ côi, hội người mù. Cùng cảnh nghèo nên khi nhận lời cảm ơn với những người nghèo khác, chị Hồng quay mặt sang hướng khác quẹt nước mắt. Chị thú thật: “Không ngờ giúp đỡ người khác hạnh phúc không kém”.

Câu chuyện 2. Vinamilk và quyền sở hữu tuệ với tên gọi trùng lắp

>> Dielac Grow Plus là sản phẩm mới của Vinamilk vừa được tung ra thị trường cách đây ít ngày đã gây xôn xao dư luận. Bởi lẽ, theo đánh giá của nhiều người thì sản phẩm mới này của Vinamilk rất giống với sản phẩm Grow Plus của Hãng sữa NutiFood đã tung ra thị trường từ cách đây nhiều năm. Sản phẩm mới này từ tên gọi đến kiểu dáng thiết kế, màu sắc bao bì sản phẩm và ngay cả việc sử dụng biểu tượng tem chứng nhận của Hoa Kì cũng giống y như sản phẩm của NutiFood.

Sản phẩm Grow Plus của Hãng sữa NutiFood xuất hiện trên thị trường từ năm 2012. Đây là dòng sản phẩm dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi để giúp bắt kịp đà tăng trưởng. Sản phẩm này cũng được người tiêu dùng bình chọn và đánh giá cao. Và chắc chắn đương nhiên một hãng sữa lớn như Vinamilk không lạ gì sản phẩm này của NutiFood. Vậy tại sao Vinamilk vẫn đặt tên một sản phẩm mới ra đời của mình tương tự với nhãn hiệu một sản phẩm đã ra đời từ cách đây nhiều năm? Đây là việc làm vô tình hay cố ý?

Vinamilk là một hãng sữa lớn, là niềm tự hào quốc gia về một thương hiệu Việt. "Ông lớn" này cũng đang cạnh tranh với nhiều công ty quốc gia hùng mạnh. Tuy nhiên, việc "vô tình" lần này của Vinamilk sẽ làm nhiều người hiểu nhầm và có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tên tuổi của mình trong mắt người tiêu dùng.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của Vinamilk có thiết kế gây nhầm lẫn với các sản phẩm cùng loại khác. Trước đây, bao bì mới của Sữa đậu nành Vinamilk sử dụng đúng tông màu của Fami (Vinasoy), sản phẩm Optimum Gold hiện nay của Vinamilk cũng có thiết kế bao bì rất dễ gây nhầm lẫn với sản phẩm sữa Friso Gold của Công ty Friesland Campina Việt Nam.

Việc "vô tình" trong sản phẩm mới lần này của Vinamilk khiến nhiều người tiêu dùng nghĩ đến hai chữ "ăn theo". Thêm vào đó, sản phẩm Grow Plus của Vinamlk lại có giá rẻ hơn dòng sản phẩm Grow Plus của Nutifood. Điều này cũng khiến nhiều người nghi ngại về chất lượng sản phẩm.

Hai câu chuyện chúng tôi vừa nêu ra phía trên đã thu hút một lượng lớn sự quan tâm của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là câu chuyện về chị bán ve chai. Chỉ trong vài ngày, có hàng trăm bài báo đề cập đến câu chuyện này. Trong khi đó, vấn đề trùng tên sữa được nhắc đến với mức độ và số lượng thấp hơn

 

Vụ nhãn hiệu sữa thì được truyền thông đề cập đến nhiều hơn so với vụ chị bán ve chai, đặc biệt là trong những ngày giữa tháng 6.

Biểu đồ này cho thấy mức độ lan truyền của các bài báo đề cập đến hai câu chuyện trên. Trong cả hai trường hợp, số lượng bài báo gốc thấp hơn hẳn so với số lượng bài báo được sao chép và đăng tải lại.

Biểu đồ này giải thích rõ hơn biểu đồ trên. Mỗi bài báo gốc về chị bán ve chai được sao chép và đăng tải lại 1.55 bài, tỷ lệ lan truyền theo tính toán là 255%. Với mỗi bài báo về vụ nhãn hiệu sữa, mức độ sao chép và đăng tải lại là 1.92 lần/bài. Tỷ lệ lan truyền theo tính toán là 292%.

Biểu đồ nay cho thấy tổng lượt xem đối với mỗi câu chuyện. Vụ chị bán ve chai thu hút khoảng 67.6 triệu lượt xem, trong khi vụ nhãn hiệu sữa có 44,9 triệu lượt xem.