"DOES YOUR BRAND OR CORPORATE HAS STRONG REPUTATION TO COMPETE ?"

Newsletters

PR TIPS: Tình báo dư luận (PI) – “Vũ khí bí mật” để xây dựng tính cách thương hiệu

Để có được câu chuyện sinh động, và cách kể chuyện hấp dẫn thì tình báo dư luận (Public Intelligence) đóng vai trò cốt lõi, tạo tiền đề cho các ý tưởng sáng tạo.

Tình báo dư luận là vũ khí bí mật trong PR

Tình báo dư luận (PI), là một hệ thống báo cáo cho phép doanh nghiệp khai thác dữ liệu về truyền thông từ nhiều nguồn khác nhau như các khách hàng, thị trường, nhà cung cấp, đối tác. Kho thông tin này khổng lồ này sau đó được sắp xếp và phân tích một cách khoa học, hỗ trợ các chuyên viên PR chuyên nghiệp trong việc đề xuất các ý tưởng sáng tạo nhưng thiết thực, cụ thể, gần gũi và chạm đến trái tim của đối tượng khán giả mục tiêu.

PI chính là công cụ mà các doanh nghiệp dùng để xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ để hiểu được cách nhìn nhận của công chúng về tổ chức, từ đó giúp doanh nghiệp có thể đưa các các quyết định hiệu quả hơn. Đó là lý do mà PI luôn có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động truyền thông của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Trong nhiều trường hợp, nếu không sử dụng PI, doanh nghiệp sẽ bị nhiều giới hạn trong việc đưa ra quyết định đúng. Ngược lại, với sự hỗ trợ đắc lực của PI, doanh nghiệp dễ dàng có ngay thông tin then chốt giúp cho việc ra quyết định được chuẩn xác.

Với kết quả của PI, doanh nghiệp sẽ có được những số liệu cần thiết về ý kiến của người tiêu dùng về một sản phẩm hay thương hiệu nào đó. Những ý kiến đó phản ánh rằng liệu tính cách của thương hiệu đã được truyền tải đến người tiêu dùng hiệu quả ở mức độ nào.

Để có được một chiến lược PR hiệu quả, hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu là giới trẻ năng động, PI sẽ theo dõi sát sao các diễn đàn hoặc mạng xã hội mà giới trẻ thường xuyên tham gia, để biết được câu chuyện mà họ đang hứng thú. Thông qua những đề tài đang được thảo luận, PI sẽ đánh giá chính xác tính cách của giới trẻ, hoặc những tính cách thương hiệu gần gũi và được giới trẻ yêu thích. Từ đó, các hoạt động PR sẽ có những ý tưởng sáng tạo cụ thể và hiệu quả hơn.

Thường tính cách thương hiệu cũng được xây dựng trên những câu chuyện khá thời sự, được đối tượng mục tiêu quan tâm. Chẳng hạn như bộ môn “nghệ thuật tưng bóng đường phố”, được Clear Men tận dụng làm câu chuyện PR, xây dựng từ tính cách ngẫu hứng và thích khám phá những điều mới mẻ, và chia sẻ niềm vui cùng cộng đồng, thu hút được sự quan tâm hào hứng của giới trẻ. Đây chính là kết quả của những phân tích, đánh giá dư luận từ PI.

Còn khi một doanh nghiệp muốn biết được quan điểm của người tiêu dùng về tính cách thương hiệu mới, họ sẽ sẽ dùng PI. Kết quả của các khảo sát của PI sẽ cho biết mức độ thành công của tích cách thương hiệu so với kỳ vọng mà doanh nghiệp đề ra. Từ đó họ có thể điều chỉnh lại và đưa ra những hoạt đông truyền thông để làm cho người tiêu dùng chấp nhận các tính cách thương hiệu đó. Quá trình này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và tránh được những ý kiến tiêu cực của khách hàng.

Tóm lại, PI có ảnh hưởng lớn tới quá trình tạo dựng tính cách thương hiệu. Với PI, các doanh nghiệp có thể nhận biết được tính cách thương hiệu nào của họ đang được công chúng nhìn nhận như thế nào, từ đó đưa ra được quyết định đúng đắng nhất.

Awareness id